Tin Tức Máy Ảnh

Những kinh nghiệm không thể bỏ qua khi mua ống kính máy ảnh

Trước khi mua ống kính máy ảnh, bạn cần tham khảo những kinh nghiệm chọn mua ống kính máy ảnh không nên bỏ qua để lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất cho mình. Ống kính máy ảnh phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc sống một cách chân thực và rõ nét nhất

Ống kính là một phần không thể thiếu của máy ảnh, vì vậy, khi chọn mua ống kính máy ảnh, bạn cần lựa chọn một ống kính có khả năng lấy nét nhanh và chính xác. Kèm theo đó là tính năng chống rung, chống lóa cục bộ, đặc biệt là chất liệu vỏ ống kính và kích thước cũng cần phải chú ý. . Có thể bạn sở hữu một chiếc máy ảnh  tốt nhưng ống kính không phù hợp sẽ làm bạn không thể khai thác được hết độ nét vốn có của chiếc máy ảnh đó.

Trước khi chọn mua ống kính máy ảnh, bạn không thể làm ngơ những kinh nghiệm không thể bỏ qua khi mua ống kính máy ảnh sau đây:

1. Tiêu cự ống kính

Ống kính có tiêu cự càng nhỏ thể hiện ống kính đó là loại góc rộng (hình ảnh thu về nhiều hơn) và ngược lại. Chọn tiêu cự ống kính phù hợp với mục đích sử dụng chính là yêu cầu đối với những người khi chọn mua ống kính máy ảnh.

Những kinh nghiệm không thể bỏ qua khi mua ống kính máy ảnh

Cách lựa chọn tiêu cự phù hợp:

– Ống kính zoom tổng hợp: Đây là loại ống kính thường đi chung với máy ảnh (lens kit – ống kính theo máy ảnh) và được nhiều người lựa chọn nhất, đặc biệt là đối với những người mới tập sử dụng máy ảnh DSLR. Với loại ống kính này người chụp có thể chụp phong cảnh, chân dung, đường phố…với tiêu cự nằm nằm trong khoảng 18 – 70mm, người chụp có thể thay đổi tiêu cự cho phù hợp với mục đích chụp.

– Ống kính chụp macro (chụp đặc tả): Ống kính macro có thể giúp người chụp ghi lại bức ảnh với tỉ lệ 1:1 (kích thước vật thể in trên cảm quang bằng đúng kích thước thật). Loại ống kính này thường được dùng để chụp chân dung và những vật có kích thước nhỏ. Đây là loại ống kính chỉ có một tiêu cự, tiêu cự lý tưởng nhất cho việc chụp macro vào khoảng 85 – 105mm.

– Ống kính tele: loại ống kính này có tiêu cự trong khoảng 70 – 200mm, ống kính tele giúp chụp những vật ở khoảng cách rất xa và giúp lấy nét vật thể tốt hơn. Ống kính tele thường được sử dụng trong chụp ảnh chân dung hay thời trang vì ít bị méo hình và tăng độ tập trung vào chủ thể với khả năng xóa phông.

2. Khẩu độ

Khi chọn mua máy ảnh, bạn đặc biệt phải chú ý đến khẩu độ. Khẩu độ là chỉ số thể hiện lượng ánh sáng tối đa mà ống kính có thể thu được. Khẩu độ càng lớn thì máy ảnh càng thu được nhiều ánh sáng.

Những kinh nghiệm không thể bỏ qua khi mua ống kính máy ảnh

Ví dụ: So sánh ống kính có khẩu độ f/2 và ống kính có khẩu độ f/3.5, có thể thấy ống kính có khẩu độ f/2 cho chất lượng bức ảnh sáng hơn trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Hiện nay trên thị trường có loại khẩu độ cố định và loại khẩu độ động. Loại có khẩu độ cố định như f/2.8, f/2, f/1.8 thường được khuyên dùng nhiều hơn vì khả năng chụp trong điều kiện nguồn sáng yếu, không có đèn flash và khả năng xóa phong khi chụp ảnh chân dung.

3. Lấy nét tự động AF và lấy nét tay Manual

Khi lựa chọn mua ống kính máy ảnh, điều mà hầu hết người dùng quan tâm là khả năng lấy nét của ống kính. Các ống kính máy ảnh DSLR hiện nay đều có 2 chế độ lấy nét tự động và lấy nét bằng tay. Người mua nên kiểm tra để đảm bảo khả năng lấy nét tự động hoạt động tốt. Ngoài ra người mua ống kính máy ảnh cần phải chú ý đến khả năng hỗ trợ của ống kính đối với máy ảnh của mình, vì một số ống kính máy ảnh của nhà sản xuất thứ 3 chỉ cho phép lấy nét bằng tay mà không hỗ trợ khả năng lấy nét tự động.

Những kinh nghiệm không thể bỏ qua khi mua ống kính máy ảnh

Bạn có thể dùng tay xoay nhẹ ống kính, bạn sẽ thấy được độ lấy nét của ống kính ở mức tối đa, đây chính là cách nhiều người chưa am hiểu nhiều về ống kính máy ảnh có thể chọn mua ống kính máy ảnh ưng ý.

Hiện nay, nhiều người ưa chuộng sử dụng máy ảnh Sony. Khi so sánh với các máy ảnh của Canon và Nikon, mặc dù máy ảnh của Sony vẫn không được ưa chuộng bằng.  Trong thời gian sắp tới Sony ra mắt máy ảnh Alpha A5300, hỗ trợ ghi hình 4K, đem lại chất lượng hình ảnh tối đa cho người sử dụng. Chiếc máy ảnh Alpha A5300 sẽ có những tính năng gì nổi trội hơn so với dòng máy ảnh Sony Alpha A5100 đang có mặt trên thị trường. Chính vị vậy, sự kiện  Sony ra mắt máy ảnh Alpha A5300 đang được người hâm mộ trông đợi.

4. Tính năng chống rung

Nếu đang sử dụng một chiếc máy ảnh DSLR của Canon, Nikon, Panasonic… người chụp cần một ống kính có khả năng chống rung. Các nhà sản xuất này đã sử dụng công nghệ ổn định quang học bằng cách tích hợp vào ống kính máy ảnh. Bạn có thể tham khảo thêm một số dòng máy ảnh Nikon đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện máy ảnh Nikon D500 với những tính năng được nâng cấp vượt bậc so với chiếc máy ảnh Nikon D300s đã có trước đó. Tính năng đầu tiên chúng ta phải kể đến đối với chiếc máy ảnh Nikon D500  đó là khả năng quay video với công nghệ chống rung 3 trục vậy nên khi quay phim bạn sẽ không phải lo lắng gặp phải những hiện tượng bị rung lắc.

5. Ngàm ống kính

Ống kính vào máy ảnh được gắn kết với nhau thông qua một ngàm khóa tương thích. Mỗi nhà sản xuất sẽ có một ngàm gắn cụ thể. Chính vì vậy khi mua ống kính người mua cần phải lựa chọn ống kính có ngàm phụ hợp với máy ảnh của mình. Tuy nhiên để giải quyết cho vấn đề này, người sử dụng có thể mua thêm ngàm chuyển đổi ống kính. Ngàm chuyển đổi ống kính sẽ giúp người sử dụng có thể dùng nhiều loại ống kính máy ảnh có ngàm khác nhau. Nhiều người khi chọn mua ống kính máy ảnh vẫn thường bỏ qua phần ngàm ống kính, nhưng nếu chúng ta có thêm bộ phận này sẽ giúp bạn có thể thay đổi ống kính phù hợp với từng mục đích sử dụng của bạn.

Khi sử dụng máy ảnh, bạn có thể tham khảo thêm các phụ kiện máy ảnh để có thể có mua thêm cho mình những sản phẩm hỗ trợ chụp ảnh cho bạn. Hiện nay, trên thị trường có các loại phụ kiện máy ảnh mà bạn có thể lựa chọn.

6. Thương hiệu ống kính

Máy ảnh và ống kính của cùng một nhà sản xuất lúc nào cũng sẽ mang lại chất lượng hình ảnh và hiệu suất cao nhất. Tuy nhiên người sử dụng có thể lựa chọn ống kính của các nhà sản xuất như Sigma, Tamron. Hai nhà sản xuất này có các loại ống kính dành cho máy Nikon, Canon và Sony với chất lượng tương đối tốt và giá rẻ hơn so với các loại ống kính của Nikon và Canon. Bên cạnh đó, người sử dụng cũng có thể mua ống kính máy ảnh cũ của các nhà sản xuất lớn để tiết kiệm chi phí.

Những kinh nghiệm không thể bỏ qua khi mua ống kính máy ảnh

Bên cạnh việc chọn mua ống kính máy ảnh, việc chọn mua máy ảnh tốt nhất cũng khiến người dùng phân vân để có thể có được chất lượng hình ảnh hoàn hảo. Chúng ta có thể tham khảo bài viết này để biết thêm những dòng máy ảnh mới nhất và được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. https://mayanhcudaklak.com/phong-cach-nhiep-anh-cua-ban-la-gi-loai-may-anh-nao-phu-hop-voi-ban.html

Bài Viết Liên Quan

Leave a Comment